Bầu Đức: ‘HAGL tìm đối tác có tiền, không cần kinh nghiệm’

Bầu Đức cho rằng đủ kinh nghiệm đưa công ty phát triển mạnh năm tới và đang rất cần tìm đối tác có tiền để đầu tư mở rộng, không cần tư vấn.

Đại hội cổ đông Công ty cổ phần Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) nóng lên khi ban lãnh đạo chia sẻ về phương án chào bán hơn 161,9 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá 10.500 đồng một cổ phần. Nhiều cổ đông lo ngại việc phát hành này khiến công ty rủi ro nếu “bắt tay” với đối tác không có kinh nghiệm.

Trước lo lắng của cổ đông, ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL cho biết có thừa kinh nghiệm để dẫn dắt công ty “bùng nổ”, sớm nhất là năm 2023. “Chúng tôi đang cần tiền để đầu tư mở rộng, không cần tư vấn”, Bầu Đức nói.

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL. Ảnh: Đức Đồng

Ông Đoàn Nguyên Đức, Chủ tịch HAGL. Ảnh: Đức Đồng

Theo ông Đức, công ty không phân biệt đối tác, quỹ nào có tiền muốn hợp tác công ty đều chấp nhận. Với tổng số tiền dự kiến thu được là 1.700 tỷ đồng từ phát hành chào bán cổ phiếu, công ty sẽ dùng để bổ sung vốn lưu động cho các công ty con, đầu tư trồng 7.000 cây chuối và một triệu con heo. Ngoài ra, công ty sẽ dùng 500 tỷ đồng để thanh toán một phần nợ gốc trái phiếu phát hành ngày 30/12/2016.

“HAGL đã đi xuống quá nhiều và ngã ngựa rồi. Chúng tôi sẽ không để ngã ngựa lần thứ 2 và hứa hẹn trở lại thời hoàng kim 2008”, ông Đức nói và đề nghị cổ đông ủng hộ công ty phát hành để có tiền đầu tư.

Liên quan việc này, cổ đông HAGL mong muốn công ty phát hành cho cổ đông hiện hữu để họ cùng chia sẻ với công ty. Tuy nhiên, ông Đức cho rằng vì vướng hồi tố do 3 năm lỗ liên tiếp trước đó nên công ty không được phát hành đại chúng. Do đó, ông mong cổ đông thông cảm.

Tại đại hội, cổ đông cũng miễn nhiệm chức danh Thành viên HĐQT của bà Nguyễn Thị Huyền kể từ ngày 8/4 và bầu bổ sung thêm một thành viên HĐQT nhiệm kỳ 2020-2025.

Năm nay, HAGL sẽ trồng thêm 2.000 ha chuối, xây thêm 9 cụm chuồng trại chăn nuôi heo nái và heo thịt. Trong số đó, có 2 cụm chuồng trại tại Lào và 2 cụm tại Campuchia, nâng tổng số cụm chuồng trại lên thành 16 với công suất hơn một triệu con heo thịt mỗi năm.

Năm 2022, Hoàng Anh Gia Lai đặt mục tiêu doanh thu 4.820 tỷ, lợi nhuận 1.120 tỷ đồng. Đây sẽ là mức lợi nhuận cao nhất của HAGL kể từ năm 2015 tới nay. Công ty tiếp tục không chia cổ tức năm nay.

Phương án kinh doanh trên được xây dựng với giá heo hơi 53.000 một kg, và chuối ở mức 13.000 đồng một kg. Ông Đức dự báo giá heo sẽ tăng 60.000 đồng trong một tháng nữa do giá thức ăn chăn nuôi đang tăng 30%, giá chuối cũng đang tăng lên 15.000 đồng một kg.

Thi Hà

Choose your Reaction!