3 cổ phiếu ‘họ FLC’ bị cắt margin

Sở Giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) mới bổ sung FLC, HAI và ROS vào danh sách các cổ phiếu không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ (margin).

Margin hay đòn bẩy tài chính là việc vay tiền của công ty chứng khoán để đầu tư. Khi một cổ phiếu bị cắt margin, tức ngừng giao dịch ký quỹ, nhà đầu tư sẽ không thể vay tiền của công ty chứng khoán để mua cổ phiếu này.

Nguyên nhân cổ phiếu của Tập đoàn FLC, Công ty cổ phần Nông dược HAI và Công ty cổ phần Xây dựng FLC Faros bị cắt margin đều là chậm công bố báo cáo tài chính kiểm toán năm 2021 so với hạn quy định.

Trước đó, một số công ty chứng khoán cho vay ký quỹ cổ phiếu FLC với tỷ lệ 20-30% và 10-20% đối với ROS.

Lợi ích khi dùng dịch vụ margin (đòn bẩy tài chính) là nhà đầu tư có thể mua được số lượng cổ phiếu nhiều hơn so với việc chỉ dùng vốn tự có. Sử dụng margin là cách để tối ưu hiệu suất đầu tư, bởi công cụ này tạo cơ hội để tăng lợi nhuận trong trường hợp thị giá cổ phiếu tăng cao hơn lãi suất vay margin mà nhà đầu tư trả cho công ty chứng khoán.

Tuy nhiên, nếu dự báo sai xu hướng giá cổ phiếu, việc sử dụng đòn bẩy sẽ tác dụng làm trầm trọng hơn khoản lỗ mà nhà đầu tư phải gánh chịu.

Ba cổ phiếu “họ FLC” nối dài danh sách 70 mã không đủ điều kiện giao dịch ký quỹ trên sàn TP HCM vì nhiều nguyên nhân như thời gian niêm yết dưới 6 tháng, lợi nhuận sau thuế của cổ đông công ty mẹ là số âm, báo cáo tài chính không được kiểm toán chấp nhận toàn phần…

Cách đây một tuần, Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước đã yêu cầu các công ty chứng khoán gửi báo cáo về dư nợ cho vay ký quỹ đối với 7 cổ phiếu liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết gồm FLC, ROS, HAI, AMD, KLF, ART và GAB.

Yêu cầu này được đưa ra sau khi cựu Chủ tịch FLC bị bắt và giá các cổ phiếu liên quan biến động mạnh. FLC giảm 9 trong 10 phiên giao dịch gần nhất, trong đó 6 phiên giảm hết biên độ khiến thị giá mất 33%. ROS diễn biến tương tự khi mất hơn 35%, HAI, KLF và ART mất 25-29%.

Phương Đông

Choose your Reaction!