Tiền vào chứng khoán giảm mạnh

Thanh khoản sàn HoSE hôm nay chỉ đạt hơn 11.800 tỷ đồng, giảm gần 9.000 tỷ đồng so với phiên cuối tuần trước và là mức thấp nhất gần một tháng qua.

Giằng co cùng sự thận trọng của cả bên mua và bán, là xu hướng chính của thị trường phiên đầu tuần này. VN-Index mở cửa trong sắc đỏ, biến động trong khung giá vài điểm quanh tham chiếu cho tới giữa phiên sáng. Lực bán tăng dần trong khi lực mua yếu khiến sắc đỏ dần chiếm ưu thế hơn. Cổ phiếu bất động sản, bán lẻ hay ngân hàng là những nhóm chịu áp lực.

Xu hướng đi ngang quanh 1.090 điểm được kéo dài đến giữa phiên chiều. Thị trường có nhịp biến động nhẹ trước ATC nhưng không quá đột biến. Chốt phiên, VN-Index dừng tại 1.088,06 điểm, giảm 7,55 điểm (0,69%). VN30-Index mất gần 9 điểm (0,82%), còn 1.078,42 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX và UPCOM-Index cùng đóng cửa trong sắc đỏ.

Thanh khoản phiên hôm nay giảm mạnh, điều thường diễn ra trong những giai đoạn giằng co. Giá trị giao dịch toàn thị trường (HoSE, HNX, UPCoM) chỉ đạt gần 13.300 tỷ đồng. Thanh khoản trên HoSE chưa tới 12.000 tỷ đồng, giảm gần 9.000 tỷ đồng so với phiên cuối tuần trước.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay giao dịch cân bằng, với giá trị mua vào gần 632 tỷ đồng và bán gần 591 tỷ đồng.

Sắc đỏ chiếm ưu thế vào cuối phiên, với sàn HoSE có 351 cổ phiếu giảm giá, so với 165 cổ phiếu tăng. Riêng nhóm vốn hóa lớn, 23/30 mã bluechip đóng cửa dưới tham chiếu.

Dòng tiền của nhà đầu tư vẫn tập trung vào ba nhóm ngành chính, là bất động sản, dịch vụ tài chính và ngân hàng.

Trong nhóm vốn hóa lớn, “trụ đỡ” chính là nhóm Vingroup và cổ phiếu của Sabeco. SAB chốt phiên tăng 2,1%, VHM có thêm 1,8%, còn VIC cũng đóng cửa tăng hơn 1%.

Ngược lại, cổ phiếu ngân hàng, chứng khoán dẫn đầu đà giảm. Trong VN30, STB, SSI chốt phiên giảm trên 3%, TCB, TPB mất hơn 2%, VIB, SHB giảm trên 1,8%. Các cổ phiếu bán lẻ, hàng tiêu dùng như MSN, MWG cũng trong trạng thái tương tự.

Trong nhóm vốn hóa trung bình, cổ phiếu nhóm tài chính, bán lẻ và bất động sản cũng là nhóm chịu áp lực lớn.

Với nhóm chứng khoán, VCI, VND, VIX cùng giảm trên 3%, MBS, HCM, SHS thấp hơn tham chiếu trên 2%. Ở nhóm bất động sản, DXG, DIG, QCG, SCR giảm 2-3%.

Minh Sơn

Choose your Reaction!