Khối ngoại và tự doanh đang gom cổ phiếu nào?

Bộ phận tự doanh các công ty chứng khoán mua ròng hơn 150 tỷ đồng trong ngày 17/5, còn khối ngoại liên tục gom hàng cổ phiếu bluechip, đặc biệt là nhóm ngân hàng.

Thị trường vừa có phiên giao dịch ngập sắc xanh, với biên độ tăng mạnh nhất trong hai năm. VN-Index đóng cửa tại 1.228,37 điểm, tăng 4,81% so với tham chiếu. Phiên giao dịch hôm qua cũng là phiên đầu tiên Sở giao dịch chứng khoán TP HCM (HoSE) trở lại công bố thông tin giao dịch tự doanh.

Theo dữ liệu từ HoSE, bộ phận tự doanh các công ty chứng khoán là một nhân tố hỗ trợ đà tăng của thị trường khi mua ròng hơn 150 tỷ đồng trong phiên 17/5. Nhóm này mua vào gần 13,7 triệu cổ phiếu, giá trị gần 474 tỷ đồng, trong khi bán ra 8,7 triệu đơn vị, với giá trị gần 320 tỷ đồng.

Xét về quy mô, STB, HPG và SSI là ba mã được mua nhiều nhất, với quy mô mua ròng đều trên một triệu cổ phiếu. Trong đó, nếu xét về giá trị, bộ phận tự doanh mua ròng hơn 54 tỷ đồng cổ phiếu HPG, hơn 37 tỷ đồng cổ phiếu STB và hơn 30 tỷ đồng mã SSI.

Ngược lại, DXG là mã bị bán ra mạnh nhất với khối lượng bán ròng gần 1,4 triệu cổ phiếu, trị giá hơn 32 tỷ đồng. Các mã khác như AAA, BCM, KDH ghi nhận lực bán ròng từ 200.000 đến gần 400.000 đơn vị.

Với khối ngoại, nhóm này liên tục gom hàng trong bối cảnh thị trường giảm sâu, nhà đầu tư cá nhân trong nước bán tháo. Tính trong một tháng gần nhất, nhóm này mua ròng hơn 170 triệu cổ phiếu, trị giá trên 5.000 tỷ đồng. Trong đó, các mã được khối ngoại “chuộng” nhất là chứng chỉ quỹ FUEVFVND, nhóm ngân hàng, bất động sản.

Tính trong một tuần gần nhất, ngoại trừ chứng chỉ quỹ FUEVFVND, hai mã ngân hàng được mua vào nhiều nhất là CTG và SHB. Trong đó, nhà đầu tư nước ngoài mua ròng hơn 9,4 triệu cổ phiếu CTG và hơn 2,2 triệu cổ phiếu SHB. Ngoài ngân hàng, cổ phiếu VCI và VNM cũng được chú ý.

Xét trong một tháng, CTG và SHB cũng nằm trong nhóm 5 cổ phiếu được mua ròng mạnh nhất, với khối lượng mua ròng lần lượt là 13,7 triệu và 7,6 triệu cổ phiếu.

Các mã bất động sản cũng nằm trong danh sách được nhóm này quan tâm. Từ giữa tháng 4 tới nay, NLG và VRE được mua ròng 19,6 và 12,6 triệu cổ phiếu.

P/E (chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa thị giá và thu nhập trên một cổ phiếu) của VN-Index về mức trung bình 10 năm, theo nhận định của một số nhóm phân tích, là nguyên nhân khiến nhà đầu tư nước ngoài tích luỹ cổ phiếu. Việt Nam trở thành một trong số ít các thị trường ghi nhận dòng tiền đổ vào mạnh hơn rút ra, ngược chiều với nhiều thị trường lớn của châu Á như Đài Loan, Hàn Quốc, Ấn Độ.

Minh Sơn

Choose your Reaction!