Cổ phiếu vốn hóa lớn giảm mạnh

Nhóm cổ phiếu ngân hàng, bất động sản giảm giá sâu khiến VN30-Index mất hơn 24 điểm trong phiên cuối tuần.

Thanh khoản giảm, nhà đầu tư tiếp tục thận trọng khiến xu hướng chính của phiên hôm nay không có nhiều thay đổi. VN-Index mở cửa sát tham chiếu, đi ngang cho tới cuối phiên sáng khi nhiều nhóm cổ phiếu biến động trong biên độ hẹp. Khác với những phiên trước, nhóm giao dịch khởi sắc trong đầu phiên hôm nay đến từ phân khúc vốn hóa trung bình, trong khi các mã vốn hóa lớn chịu áp lực.

Tuy nhiên, sắc xanh không duy trì được lâu. Lực bán tăng vọt trong đầu phiên chiều, tập trung vào các nhóm có tỷ trọng vốn hóa cao như ngân hàng và bất động sản, nhanh chóng kéo thị trường giảm sâu. Sắc đỏ của chỉ số phần nào ảnh hưởng tới tâm lý chung, khiến nhiều nhóm vốn hóa thấp bị bán tháo.

Kết quả là VN30-Index giảm tới 1,6% (hơn 24 điểm) xuống dưới ngưỡng 1.500 điểm. VN-Index theo đó giảm hơn 13,5 điểm (0,92%) còn 1.458,56 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index và UPCOM-Index không nằm ngoài xu hướng chung khi cùng lùi sâu.

VN-Index giảm hơn 13 điểm sau phiên 15/4, trong khi VN30-Index giảm tới 24 điểm. Ảnh: VNDirect

VN-Index giảm hơn 13 điểm sau phiên 15/4, trong khi VN30-Index giảm tới 24 điểm. Ảnh: VNDirect

Sắc đỏ chiếm áp đảo với 321 mã giảm trên HoSE, so với 145 mã tăng. Riêng nhóm VN30, 22/30 cổ phiếu vốn hóa lớn chốt phiên dưới tham chiếu.

Ngân hàng là nhóm chịu ảnh hưởng mạnh nhất trong phiên hôm nay. Các mã chủ chốt của nhóm này trong VN30 đều lùi sâu. TPB mất 4,4%, TCB, HDB giảm hơn 3,6%, BID giảm 3%, VPB, MBB, STB chốt phiên thấp hơn tham chiếu trên 2%.

Các mã cổ phiếu nhóm chứng khoán, bất động sản, thép cũng trong trạng thái tương tự. VCI giảm 6%, SSI mất gần 5% thị giá, HCM, SHS giảm 4,7%. Trong nhóm thép, HPG giảm 1,5%, NKG mất gần 1%.

Tổng quan thị trường theo quy mô vốn hóa, với sắc đỏ chiếm chủ đạo ở nhóm bluechip. Ảnh: VNDirect

Tổng quan thị trường theo quy mô vốn hóa, với sắc đỏ chiếm chủ đạo ở nhóm bluechip. Ảnh: VNDirect

Với nhóm bất động sản, các mã hút dòng tiền cùng chốt phiên trong trạng thái tiêu cực. DIG chốt tuần này với mức giảm kịch sàn, SCR, DXG, CEO mất trên 5%, HQC giảm hơn 4%, NBB, NLG chốt phiên dưới tham chiếu. Nhóm cổ phiếu xây dựng, với HBC và CTD, cùng giảm mạnh. Nhóm cổ phiếu liên quan tới Gelex cũng lùi sâu khi áp lực bán tháo tăng vọt.

Ở chiều ngược lại, nhóm bảo hiểm là điểm sáng trong phiên hôm nay. BVH, MIG chốt phiên tăng kịch trần, BIC, PVI có thêm hơn 6%, ABI, BMI tăng hơn 5%.

Thanh khoản thị trường cao hơn phiên 14/4 nhưng không quá đột biến, với giá trị giao dịch trên HoSE hơn 21.600 tỷ đồng. Trong đó, nhóm VN30 giao dịch hơn 8.500 tỷ. Khối ngoại hôm nay mua ròng nhưng quy mô chưa tới 100 tỷ đồng.

Minh Sơn

Choose your Reaction!