Cổ phiếu hàng không dậy sóng

Thông tin đường bay với Trung Quốc được mở lại khi nước này nới lỏng chính sách chống dịch giúp cổ phiếu HVN, VJC, AST, SGN… tăng vọt.

Cổ phiếu của Vietnam Airlines (HVN) tuần này có ba phiên tăng và hai phiên giảm đồng nhất với diễn biến của chỉ số VN-Index. Phiên cuối tuần, cổ phiếu này tăng hết biên độ lên 11.750 đồng, đánh dấu phiên tăng mạnh nhất gần một tháng qua và trở lại vùng giá giữa tháng 10.

VJC của Vietjet Air, hãng hàng không duy nhất nằm trong nhóm 30 doanh nghiệp vốn hóa lớn nhất sàn chứng khoán, cũng tăng ba phiên tương tự HVN. Cổ phiếu này tích lũy được 5% so với tuần trước, đóng cửa tại mốc 111.500 đồng.

Sắc xanh cũng bao trùm cổ phiếu của những doanh nghiệp phụ trợ hàng không. SAS của Công ty Dịch vụ hàng không sân bay Tân Sơn Nhất và AST của Công ty Dịch vụ hàng không Taseco (doanh nghiệp chủ yếu hoạt động ở sân bay Nội Bài) đều kết thúc đợt điều chỉnh trước đó bằng ba phiên tăng liên tục, lần lượt đóng cửa ở 22.000 đồng và 54.000 đồng.

Điểm chung dễ nhận thấy của cổ phiếu hàng không là đều biến động mạnh trong phiên cuối tuần, không lâu sau khi Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc nới lỏng chính sách “zero Covid” và một số hãng hàng không như Vietnam Airlines, Bamboo Airways thông báo mở lại đường bay với các thành phố của nước này.

Trong báo cáo nhận định về ngành hàng không công bố đầu tháng 12, nhóm chuyên gia của Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng yếu tố tiêu cực nhất đối với sự phục hồi dịch của du lịch và hàng không Việt Nam là chính sách “zero Covid” được Trung Quốc thực thi nghiêm ngặt gần ba năm qua. Khách Trung Quốc từng chiếm gần 35% tổng lượng khách đến Việt Nam trước khi dịch bùng phát. Nhóm chuyên gia ước tính khi Trung Quốc nới lỏng các biện pháp chống dịch, lượng khách nước này đến Việt Nam sẽ phục hồi khoảng 20% vào quý đầu năm 2023 và trở lại mức bình thường sau đó một năm.

“Do kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp hàng không Việt Nam có độ phụ thuộc lớn vào lưu lượng hàng không quốc tế nên chúng tôi tin rằng kết quả kinh doanh của các doanh nghiệp này sẽ tăng trưởng vượt bậc từ năm 2023”, báo cáo của VNDirect viết.

Lý giải nguyên nhân khác về cổ phiếu hàng không nhảy vọt, nhóm chuyên gia VNDirect cho rằng thị trường chứng khoán điều chỉnh thời gian qua đã khiến nhiều mã về gần thời điểm bùng phát dịch (tháng 3/2020). Do đó, nhà đầu tư đang xem đây là thời điểm để tích lũy cổ phiếu có mức giá hấp dẫn và tăng trưởng lợi nhuận vững chắc.

Dù triển vọng tương đối lạc quan, theo nhóm phân tích của Công ty Chứng khoán SSI, ngành hàng không vẫn đối mặt những rủi ro lớn như giá dầu cao, thị trường cạnh tranh gay gắt, nhu cầu đi lại suy yếu do tăng trưởng kinh tế toàn cầu chậm lại ảnh hưởng đến hành vi tiêu dùng không thiết yếu. Một vấn đề khác là cơ sở hạ tầng tại các sân bay lớn như Nội Bài và Tân Sơn Nhất đã vượt công suất thiết kế.

Phương Đông

Choose your Reaction!