Chuyên gia chia sẻ chiến lược đầu tư trong thị trường biến động

Các chuyên gia của Dragon Capital Việt Nam sẽ cùng thảo luận về chiến lược đầu tư trong thị trường nhiều biến động vào lúc 15h30 ngày 15/7 trên VnExpress.

Độc giả đặt câu hỏi tại đây

Chứng khoán luôn là một kênh đầu tư hấp dẫn, đòi hỏi nhà đầu tư phải có tính kỷ luật và kiên nhẫn, tuy nhiên lại chứa đựng không ít những cảm xúc như tham lam, tiếc nuối và sợ hãi. Lúc thị trường trong xu hướng tăng (còn gọi là thị trường con bò), người người đầu tư chứng khoán, nhà nhà “chơi” chứng khoán mà không cần có bất kỳ chiến lược nào vì cứ mua là lãi. Sau khi thiết lập mức đỉnh kỷ lục, thị trường quay trở lại mức đáy với nhiều biến động khó lường, bắt đầu chu kỳ thị trường giá xuống (thị trường gấu). Thời điểm này, hầu hết danh mục của nhà đầu tư thua lỗ. Nhiều nhà đầu tư rồi vào tâm lý hoảng sợ và có phản ứng tiêu cực với tất cả thông tin.

Trong nửa đầu năm nay, Phố Wall chứng kiến nhiều tuần liên tiếp giảm điểm khi các dấu hiệu của suy thoái, lạm phát ngày càng rõ, khiến các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu. Thị trường gần như quay trở về những năm 1970 khi chứng kiến sự sụt giảm của các chỉ số. S&P 500 đã giảm gần 21%, NASDAQ giảm 29,5%, là mức giảm tồi tệ nhất kể từ quý IV/2008, chỉ số Dow Jones cũng giảm tới 15%.

Trong khi đó, chứng khoán châu Á cũng liên tục nhuộm sắc đỏ, rơi xuống đáy ở mức thấp nhất trong vòng 2 năm trở lại đây.

Sang tháng 7, thị trường chứng khoán toàn cầu chưa có dấu hiệu phục hồi, thậm chí tiếp đà giảm khi dữ liệu lạm phát được công bố, cũng như chính sách thắt chặt tiền tệ của các ngân hàng trung ương.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cũng không nằm ngoài vòng xoáy của chu kỳ giảm. Sự biến động trên thị trường toàn cầu cùng sự nhiễu động thông tin trong nước thời gian vừa qua khiến nhiều nhà đầu tư trong nước cũng điêu đứng khi chứng kiến vốn hóa thị trường cổ phiếu bốc hơi tới 21%.

Có thể thấy rằng, hết lần này đến lần khác, trong quá trình Vn-Index giảm điểm, thị trường chuyển sang cảm xúc, dẫn đến các quyết định phản ứng với tin tức một cách đầy bất lợi.

Thực tế, thị trường chứng khoán luôn vận hành theo chu kỳ, luôn có điều chỉnh sau những đợt tăng mạnh.

Hiện, Việt Nam đang đón nhận những thông tin hỗ trợ ở trong nước như vĩ mô ổn định, lạm phát vẫn được kiểm soát, cộng thêm dự báo về kết quả kinh doanh quý II thuận lợi. Tuy nhiên, nửa cuối năm 2022, diễn biến thị trường ra sao vẫn là một ẩn số với nhiều nhà đầu tư.

Vậy làm thế nào để bước qua thời kỳ nhiễu động hiện nay và tận dụng cơ hội đầu tư? Nhà đầu tư cần có chiến lược cụ thể gì để thích ứng với thị trường? Nên cắt lỗ, thoát hàng hay làm gì để bảo vệ danh mục?

Những vấn đề trên sẽ được các chuyên gia kinh tế, nhà quản lý danh mục tài sản cho các tập đoàn quốc tế thảo luận trong Tọa đàm “Chiến lược đầu tư khi thị trường biến động”. diễn ra vào 15h30 ngày 15/7, trên Báo Điện tử VnExpress.net và Fanpage VnExpress.

Các chuyên gia tham gia Tọa đàm Chiến lược đầu tư khi thị trường biến động.

Các chuyên gia tham gia Tọa đàm “Chiến lược đầu tư khi thị trường biến động”.

Tham gia toạ đàm có các chuyên gia gồm ông Hans Nguyễn – Quản lý Cao cấp của Dragon Capital Việt Nam và ông Nguyễn Quang Hưng – Chuyên gia kinh tế vĩ mô Dragon Capital Việt Nam

Ông Hans Nguyễn là chuyên gia có bề dày kinh nghiệm trên thị trường. Ông có hơn 20 năm kinh nghiệm làm việc ở tập đoàn đầu tư tài chính quốc tế, trong đó 8 năm đảm nhận vị trí Giám đốc đầu tư Zurich Insurance Group cùng với đó là hơn 10 năm kinh nghiệm quản lý danh mục hơn 5 tỷ USD. Ông từng là cố vấn tài chính mảng Private Banking & Wealth Management tại UBS AG các khu vực Zurich, New York, Luxembourg. Trong 14 năm làm việc tại Việt Nam, ông quản lý các quỹ đầu tư cổ phiếu, bất động sản và quản lý danh mục tài sản cho các gia đình thượng lưu.

Ông Nguyễn Quang Hưng tốt nghiệp trường Đại Học Ngoại Thương chuyên ngành Tài chính quốc tế và đạt chứng chỉ chuyên gia phân tích tài chính CFA. Ông bắt đầu sự nghiệp ở vị trí đầu tư công ty bảo hiểm và ngân hàng giai đoạn 2013-2016. Năm 2017, ông Hưng gia nhập công ty quản lý quỹ Dragon Capital Việt Nam và hiện đang công tác tại vị trí Chuyên gia Kinh Tế.

Độc giả có thể đặt câu hỏi cho các chuyên gia để tham vấn ý kiến, nhận định của các chuyên gia về diễn biến thị trường, dự báo tình hình kinh tế năm 2022, kế hoạch đầu tư phù hợp thông qua bình luận ngay trên trang báo hoặc Fanpage. Sau chương trình, Ban tổ chức sẽ dành ít nhất 10 phần quà cho những độc giả có câu hỏi hay nhất gửi về chương trình.

Tuấn Thủy

Choose your Reaction!