Chứng khoán tăng phiên thứ năm liên tiếp

VN-Index giằng co mạnh trong sáng đầu tuần trước khi bứt lên trong phiên chiều, tăng gần 9 điểm và đóng cửa sát mốc 1.294 điểm.

Nhu cầu chốt lời xuất hiện sau chuỗi tăng bốn phiên liên tiếp khiến VN-Index có hai lần đảo chiều từ tăng thành giảm trong phiên giao dịch sáng nay. Tuy nhiên, tâm lý nhà đầu tư được cởi trói sau giai đoạn mua bán thận trọng đã kích thích dòng tiền đổ vào bắt đáy. Chỉ số nhờ đó nhanh chóng lấy lại trạng thái cân bằng và bật lên.

Hết phiên hôm nay, VN-Index đã kéo dài mạch tăng sang phiên thứ năm với mức tích luỹ gần 80 điểm. Chỉ số có thời điểm vượt qua 1.295 điểm – mức cao nhất trong gần ba tuần trở lại đây.

Sắc xanh áp đảo trên sàn TP HCM khi số lượng cổ phiếu tăng gần gấp đôi cổ phiếu giảm, trong đó có 22 cổ phiếu tăng hết biên độ. Các cổ phiếu liên quan đến Tập đoàn FLC như FLC, ROS, AMD, HAI sau nhiều phiên bị bán tháo do rơi vào diện hạn chế giao dịch thì nay đồng loạt tăng trần và không có bên bán. Nhiều cổ phiếu vốn hoá nhỏ như HQC, HAR, YEG… diễn biến tương tự.

Các mã đóng góp nhiều nhất cho phiên tăng hôm nay đều thuộc rổ VN30. VHM dẫn đầu danh sách này khi tăng 1,1% lên 70.500 đồng, tiếp đến là VJC, VCB, BID và VPB. Ở chiều ngược lại, MWG và VNM là hai cổ phiếu kìm hãm đà bứt phá của chỉ số khi lần lượt mất 1% và 0,7% so với tham chiếu.

Thanh khoản thị trường xấp xỉ 16.500 tỷ đồng, trong đó rổ VN30 đóng góp gần 7.000 tỷ đồng. Dòng tiền phân hoá mạnh khi tập trung nhiều nhất ở nhóm tài chính và công nghiệp, lần lượt đạt 3.160 tỷ đồng và 2.340 tỷ đồng. Trong khi đó, các nhóm được nhà đầu tư ưa chuộng trong giai đoạn trước như bất động, nguyên vật liệu hôm nay có giá trị khớp lệnh chỉ khoảng 1.500 tỷ đồng.

Nhà đầu tư nước ngoài hôm nay giải ngân 3.270 tỷ đồng, cao nhất kể từ đầu tháng và tăng gần 2.000 tỷ đồng so với phiên cuối tuần trước. Chứng chỉ quỹ FUEVFVND hút tiền của khối ngoại nhiều nhất với giá trị mua vào 1.240 tỷ đồng, tiếp đến là FPT, E1VFVN30, VNM và PNJ.

Phương Đông

Choose your Reaction!