Chứng khoán tăng mạnh phiên thứ hai liên tiếp

Tiền trở lại cổ phiếu ngân hàng giúp VN-Index đảo chiều từ giảm trong phiên sáng thành tăng mạnh lúc đóng cửa, lên mốc 1.218 điểm.

Chỉ số đại diện cho sàn chứng khoán TP HCM giằng co mạnh và có bốn lần đảo chiều từ giảm thành tăng trong những phút đầu phiên. Sau giờ nghỉ trưa, dòng tiền chảy nhanh vào các cổ phiếu trong rổ VN30 giúp chỉ số có lúc tăng hơn 20 điểm để vượt mốc 1.220 điểm – mức cao nhất trong gần hai tuần qua. Chỉ số sau đó thu hẹp biên độ tăng nhưng không đáng kể và tích luỹ được 15 điểm khi đóng cửa.

Sắc xanh bao trùm thị trường với 326 cổ phiếu tăng điểm, trong đó 27 mã tăng hết biên độ. Cổ phiếu ngân hàng đóng góp nhiều nhất cho phiên hôm nay khi tất cả cùng đóng cửa trên tham chiếu, trong đó VIB là mã duy nhất chạm trần và không có bên bán. BID, STB, CTG, HDB và VPB dẫn đầu về biên độ tăng trong rổ VN30 với biên độ 3,8-6%. Các mã còn lại của nhóm này như TPB, TCB, MBB, ACB, VCB cũng chốt phiên với mức tăng không dưới 2%.

Đà tăng của VN-Index còn được hỗ trợ bởi dòng tiền giải ngân vào các cổ phiếu bất động sản và dầu khí. Những mã vốn hoá nhỏ và mang tính đầu cơ cao như DIG, LDG, CEO, FLC, ROS cũng đồng loạt chạm trần và không có bên bán.

Theo nhận định của Công ty Chứng khoán Đông Á, thị trường chứng khoán đang có xu hướng phục hồi từ vùng đáy trung hạn 1.160 điểm. Ngân hàng và bất động sản là hai nhóm được nhà đầu tư quan tâm nhất bởi kỳ vọng giá sẽ tăng cao sau đợt chiết khấu mạnh hai tháng gần đây.

Thanh khoản thị trường hôm nay đạt hơn 14.420 tỷ đồng, tăng khoảng 2.000 tỷ đồng so với phiên đầu tuần. Dòng tiền tập trung chủ yếu vào cổ phiếu tài chính (ngân hàng, chứng khoán và bảo hiểm) với hơn 3.600 tỷ đồng. Tính riêng từng cổ phiếu thì STB dẫn đầu về giá trị giao dịch với 555 tỷ đồng, sau đó đến VND, HPG và VPB.

Nhà đầu tư nước ngoài mua gần 1.400 tỷ đồng, trong khi bán ra hơn 1.200 tỷ đồng. FPT, CTG và MSN là ba mã được nhóm này mua nhiều nhất. Ở chiều ngược lại, khối ngoại vẫn tiếp tục bán mạnh HPG khi cổ phiếu này đã mất phân nửa giá so với đầu năm.

Phương Đông

Choose your Reaction!