Chứng khoán tăng mạnh nhất một tháng

VN-Index đóng cửa tăng gần 20 điểm, mức cao nhất trong gần một tháng qua, nhờ dòng tiền đổ mạnh vào các mã vốn hoá nhỏ trong những phút cuối phiên.

Diễn biến này trùng với dự báo của nhiều công ty chứng khoán, bởi theo phân tích kỹ thuật, chỉ số đã có tín hiệu hồi phục khi xuống sát vùng hỗ trợ 1.140 điểm và đảo chiều đi lên trong phiên đầu tuần.

Hôm nay, VN-Index giằng co trong suốt phiên sáng nhưng sau giờ nghỉ trưa thì một mạch đi lên và chốt phiên tiệm cận 1.175 điểm. Số lượng cổ phiếu tăng áp đảo hoàn toàn cổ phiếu giảm, lần lượt là 362 mã và 96 mã. Trong số những mã tăng thì 44 mã chạm trần và hầu hết thuộc nhóm vốn hoá nhỏ như ROS, HAI, AMD, HQC, ITA, DIG… Ở chiều ngược lại, số lượng cổ phiếu giảm điểm chưa đến 100 và không mã nào mất hết biên độ.

Tiền không chảy nhiều vào rổ vốn hoá lớn nhưng 4 trong số 5 cổ phiếu tác động tích cực nhất đến VN-Index đều thuộc nhóm này. BID, GAS, GVR, MBB đóng góp vào chỉ số đại diện cho sàn TP HCM gần 7 điểm.

Thanh khoản thị trường đạt 10.660 tỷ đồng, giảm gần 1.000 tỷ đồng so với phiên đầu tuần. VND đứng đầu về giá trị khớp lệnh với 365 tỷ đồng, tiếp đến là KBC và DIG khoảng 330-350 tỷ đồng. Trong số 10 cổ phiếu có lượng giao dịch nhiều nhất hôm nay, VHM là mã duy nhất giảm điểm, còn lại đều tăng từ 1% đến kịch trần.

Nhà đầu tư nước ngoài bán ra gần 1.000 tỷ đồng, tập trung nhiều nhất vào VHM. Nhóm này chỉ giải ngân chưa đến 700 tỷ đồng vào những mã vốn hoá lớn như TCB, VNM, VHM, STB và chứng chỉ quỹ FUEVFVND.

VN-Index có mức tăng mạnh nhất trong gần một tháng trở lại đây, nhưng theo nhận định của một số chuyên gia, tâm lý nhà đầu tư vẫn còn dao động mạnh bởi các tin đồn và dòng tiền yếu nên nhiều khả năng đà hồi phục khó kéo dài. Chỉ số có thể vận động theo hướng đi ngang và sự phân hoá giữa các nhóm cổ phiếu dần rõ nét hơn theo kết quả kinh doanh nửa năm.

Phương Đông

Choose your Reaction!