Chứng khoán sau kỳ nghỉ lễ sẽ ra sao?

Nhiều công ty chứng khoán cho rằng việc tâm lý thận trọng của nhà đầu tư trong nước trước vùng cản 1.280-1.300 điểm có thể khiến VN-Index quay đầu giảm.

Thị trường chứng khoán đã có hai phiên tăng liên tiếp, đóng cửa tại vùng 1.280 điểm trước đợt nghỉ lễ bốn ngày. Lo ngại những thông tin bất lợi phát sinh trong dịp lễ nên nhà đầu tư giao dịch rất thận trọng, thể hiện qua thanh khoản phiên gần nhất chỉ đạt 12.700 tỷ đồng – mức thấp nhất trong một tháng trở lại đây.

Thông tin tiêu cực không xuất hiện nhưng trong dự báo trước phiên hôm nay, nhiều công ty chứng khoán nghiêng về khả năng VN-Index giảm điểm. Nguyên nhân chính, theo các chuyên gia phân tích, là tâm lý bi quan và cẩn trọng của nhà đầu tư trong nước vẫn hiện hữu.

Theo nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Yuanta Việt Nam (YSVN), chỉ báo tâm lý đi xuống nên khả năng VN-Index sẽ có nhịp điều chỉnh ngay đầu tuần và thử thách ngưỡng hỗ trợ 1.260 điểm.

Chuyên gia của Công ty Chứng khoán KB Việt Nam (KBSV) cũng cho rằng vì liên tục thất bại trong việc vượt ngưỡng cản 1.280 điểm nên chỉ số đại diện cho sàn TP HCM có thể quay đầu và kiểm định lại vùng 1.250 điểm.

“Ý chí tăng vượt vùng 1.300 điểm của VN-Index chưa rõ ràng”, báo cáo của Công ty Chứng khoán Rồng Việt (VDSC) viết, từ đó ra khuyến nghị tương tự hai công ty trên là nhà đầu tư trung hạn nên tận dụng các nhịp hồi phục để bán bớt cổ phiếu, hạn chế mua mới nhằm giữ tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức an toàn.

Đồng quan điểm thị trường có thể đối mặt một đợt điều chỉnh và 1.240-1.260 điểm là vùng hỗ trợ quan trọng, nhưng Công ty Chứng khoán VnDirect lại cho rằng đây sẽ là cơ hội giải ngân tốt để nhà đầu tư xây dựng danh mục cho quý cuối năm và cả năm sau.

Theo chuyên gia VnDirect, khuyến nghị này xuất phát từ việc những yếu tố cơ bản của thị trường đang được cải thiện. Yếu tố xúc tác bên ngoài chuyển biến tích cực khi lạm phát ở Mỹ hạ nhiệt và kỳ vọng của thị trường về việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất đã qua đỉnh điểm. Ở trong nước, GDP có thể ghi nhận tăng trưởng rất cao bởi mức nền thấp của cùng kỳ năm ngoái. Ngân hàng Nhà nước chuẩn bị nâng trần tăng trưởng tín dụng cho một số nhà băng, chu kỳ thanh toán T+2 chính thức được triển khai và sắp tới là giao dịch lô lẻ cũng là những thông tin cởi trói tâm lý nhà đầu tư.

Với góc nhìn lạc quan hơn, nhóm phân tích Công ty Chứng khoán Mirae Asset Việt Nam (MAS) cho rằng khi mốc 1.280 điểm còn được duy trì, xu hướng ngắn và trung hạn vẫn là tăng. Ngưỡng 1.250 điểm là vùng hỗ trợ đáng tin cậy cho xu hướng trung hạn, đồng nghĩa VN-Index tương đối khó xuyên thủng mốc này nếu không xuất hiện những thông tin bất ngờ.

Thiên Ngân

Choose your Reaction!