​Chứng khoán DNSE huy động 900 tỷ đồng qua IPO

DNSE sẽ tiến hành chào bán 30 triệu cổ phiếu lần đầu ra công chúng nhằm huy động 900 tỷ đồng.

Trước đó, ngày 27/12, Ủy ban Chứng khoán Nhà nước đã cấp giấy phép chào bán cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) cho Chứng khoán DNSE. Theo đó, tổng số lượng cổ phiếu được DNSE bán đấu giá đợt này là 30 triệu cổ phiếu, loại cổ phiếu phổ thông. Giá chào bán khởi điểm 30.000 đồng một cổ phiếu.

Mỗi nhà đầu tư được đăng ký mua tối thiểu 1.000 cổ phiếu, tối đa 16.499.900 cổ phiếu (không quá 5% sau IPO), bước khối lượng là 100 cổ phiếu. Tổng giá trị vốn huy động vốn dự kiến của đợt chào bán là tối thiểu 900 tỷ đồng.

Đặc biệt, DNSE cũng là công ty chứng khoán duy nhất thực hiện IPO trong vòng 5 năm trở lại đây. Về cách thức phân phối, với thế mạnh về công nghệ, DNSE sẽ là công ty đầu tiên cho phép nhà đầu tư đăng ký và mua cổ phiếu 100% bằng hình thức trực tuyến.

Văn phòng trụ sở DNSE. Ảnh: DNSE

Văn phòng trụ sở DNSE. Ảnh: DNSE

Chứng khoán DNSE tiền thân là Chứng khoán Đại Nam, thành lập vào năm 2007 và trở thành công ty đại chúng vào năm 2017. Năm 2021, Chứng khoán Đại Nam trở thành thành viên của Công ty cổ phần Công nghệ Tài chính Encapital, đổi tên thành Chứng khoán DNSE. Sau bước ngoặt này, DNSE chuyển hướng theo mô hình fintech, cho ra mắt hàng loạt sản phẩm chứng khoán số và ghi nhận tăng trưởng những năm gần đây.

Sau 2 năm về với Encapital, DNSE nằm trong top 10 công ty có vốn điều lệ lớn nhất thị trường vào năm 2022, đạt mức 3.000 tỷ. Sau đợt IPO lần này, vốn điều lệ của DNSE sẽ đạt mức 3.300 tỷ đồng

Song song với việc tăng quy mô nguồn vốn, DNSE phát triển công nghệ với nhiều sản phẩm lần đầu tiên được áp dụng trên thị trường chứng khoán Việt Nam, mang đến giao dịch tiện lợi, hiệu quả cho nhà đầu tư.

Trong đó có Margin Deal, hệ thống đầu tiên cho phép quản trị và cho vay theo từng giao dịch, từng lệnh mua bán tách biệt. Giải quyết những điểm yếu của mô hình cho vay theo tổng tài khoản như truyền thống, Margin Deal của DNSE mang đến sự linh hoạt về lãi suất và tỷ lệ vay; sự minh bạch trong hiển thị lãi lỗ, thuế phí, tránh tối đa rủi ro bán chéo cổ phiếu tốt trong danh mục.

Từ khi áp dụng, hệ thống này giúp DNSE ghi nhận dư nợ margin tăng liên tục, đóng góp vào kết quả kinh doanh chung. Vừa qua, lợi nhuận sau thuế lũy kế 9 tháng đầu năm của DNSE tăng 334%, gấp hơn 4 lần so với cùng kỳ năm trước.

DNSE cũng triển khai mô hình chăm sóc khách hàng thông qua môi giới ảo (AI Broker). Trợ lý ảo này có thể phân tích thị trường, phân tích cơ bản hoặc kỹ thuật các mã cổ phiếu, tư vấn cổ phiếu tiềm năng theo những bộ chỉ báo khách quan… ngay trên nền tảng giao dịch Entrade X của DNSE. Thông qua chatbot tự động, mô hình này đã giải đáp và hỗ trợ hàng chục nghìn câu hỏi từ nhà đầu tư ngay từ khi ra mắt thử nghiệm, với tốc độ xử lý và cập nhật nhanh nhạy, theo sát thị trường, gợi ý đầu tư khách quan.

Môi giới ảo (AI Broker) của DNSE hỗ trợ giải đáp hàng chục nghìn câu hỏi của nhà đầu tư. Ảnh: DNSE

Môi giới ảo (AI Broker) của DNSE hỗ trợ giải đáp hàng chục nghìn câu hỏi của nhà đầu tư. Ảnh: DNSE

Ngoài ra, để mở rộng dư địa khách hàng, DNSE cũng kết nối cùng các đối tác tài chính, đào tạo, phân tích dữ liệu, ngân hàng… tạo ra trải nghiệm “một chạm” cho khách hàng. Nhà đầu tư có thể gói trọn việc học tập kiến thức, phân tích dữ liệu và giao dịch chứng khoán trên cùng một nền tảng, thuận tiện cho việc đầu tư.

Gần nhất, DNSE cùng với ZaloPay ra mắt sản phẩm tài khoản chứng khoán đầu tiên trên ví điện tử, cho phép đầu tư chỉ từ một cổ phiếu. Bước đi này giúp DNSE thu hút thêm hơn 350.000 tài khoản mở mới, đứng top đầu thị phần tài khoản mở mới. Cụ thể, 3 tháng liên tiếp trong quý III, DNSE sở hữu số tài khoản chiếm 32,95% toàn thị trường.

Theo ông Nguyễn Hoàng Giang, Chủ tịch Hội đồng quản trị DNSE, thời gian qua, DNSE kiên định theo đuổi mục tiêu trở thành công ty chứng khoán công nghệ có chiến lược linh hoạt, sáng tạo. Chiến lược này đã giúp DNSE vượt qua trở ngại của thị trường và đạt kết quả khả quan.

“Công nghệ là chìa khóa phát triển, điều này được minh chứng ở rất nhiều doanh nghiệp ‘kỳ lân’ quốc tế, đặc biệt là ngành tài chính. Thông qua IPO, DNSE sẽ có thêm nguồn lực để nâng cao năng lực vốn, đầu tư mạnh mẽ hơn vào công nghệ, hiện thực hóa chiến lược dài hạn”, ông Giang cho biết.

Doanh nghiệp kỳ vọng, với tiềm năng của mô hình tài chính – chứng khoán công nghệ trên thế giới, cùng với triển vọng kinh doanh, tăng trưởng lợi nhuận của DNSE, sau khi hoàn thành niêm yết, cổ phiếu DNSE sẽ mở ra cơ hội cho nhà đầu tư ở giai đoạn khởi điểm.

Thảo Vân

Choose your Reaction!