Chứng khoán đảo chiều tăng vọt

VN-Index đang giảm hơn 45 điểm trong phiên sáng, đột ngột đảo chiều đi lên nhờ tiền bắt đáy và đóng cửa với mức tăng mạnh nhất kể từ đầu năm.

Phiên giảm 68 điểm hôm qua đưa VN-Index, chỉ số đại diện cho sàn TP HCM, về mức thấp nhất tám tháng khiến nhà đầu tư lẫn nhiều nhóm phân tích bi quan hơn về khả năng hồi phục. Một số công ty chứng khoán dự báo chỉ số sẽ tiếp tục rơi xuống vùng 1.280 điểm, tức mất thêm 30 điểm, bởi áp lực bán giải chấp ở các tài khoản “cá mập”.

Thực tế phiên sáng nay còn giảm sâu hơn khi VN-Index mất hơn 45 điểm chỉ sau một giờ mở cửa, xuống 1.264 điểm – vùng giá thấp nhất một năm qua. Tuy nhiên, chưa dừng lại ở đó, diễn biến thị trường từ 10h trở đi còn vượt xa mọi kịch bản mà các nhóm phân tích vạch ra, nhưng theo chiều ngược lại.

Dòng tiền ồ ạt chảy vào mua các cổ phiếu vốn hoá thấp, sau đó lan sang nhóm VN30, giúp VN-Index thu hẹp biên độ giảm nhanh chóng. Khoảng nửa tiếng sau đó, chỉ số đã trở về tham chiếu và giằng co quanh đây đến giữa phiên chiều.

Trước phiên khớp lệnh xác định giá đóng cửa (ATC), thay vì như diễn biến 10 phiên gần đây là áp lực xả hàng tăng lên thì nhà đầu tư lại giải ngân mạnh hơn. Bên mua quyết liệt đẩy nhiều cổ phiếu tăng vọt, từ giá sàn trong phiên sáng đảo chiều lên tăng trần. VN-Index cũng leo thẳng đứng lên vùng 1.341 điểm, đóng cửa với mức tăng hơn 30 điểm. Tính theo giá trị tương đối (%) thì đây là phiên tăng mạnh nhất kể từ đầu năm đến.

Biểu đồ độ rộng thị trường cho thấy cổ phiếu tăng áp đảo hoàn toàn cổ phiếu giảm lúc đóng cửa. Ảnh chụp màn hình giao diện VNDS

Biểu đồ độ rộng thị trường ngày 26/4 cho thấy cổ phiếu tăng (màu xanh) áp đảo hoàn toàn cổ phiếu giảm lúc đóng cửa. Ảnh chụp màn hình giao diện VNDS

Độ rộng thị trường xoay chiều chóng vánh khi buổi sáng sắc đỏ bao trùm, có hơn 400 cổ phiếu dưới tham chiếu thì đến lúc đóng cửa màu xanh lại chiếm ưu thế với 338 mã tăng, trong đó 53 mã chạm trần.

Rổ VN30 dẫn dắt phiên tăng hôm nay với 27 mã tăng điểm, trong đó là mã duy nhất VRE tăng hết biên độ lên 31.050 đồng. VJC và VCB là hai cổ phiếu vốn hoá lớn ngược dòng thị trường khi lần lượt mất 1,5% và 1,6% so với tham chiếu.

Không chỉ nhóm vốn hoá lớn, tiền còn đổ vào gom những cổ phiếu có tính đầu cơ cao và đã chiết khấu hơn phân nửa giá trong đợt giảm này. Nhóm cổ phiếu liên quan đến ông Trịnh Văn Quyết đồng loạt tăng hết biên độ và không có bên bán. Các mã bất động sản như ITA, HQC, LDG, TDH, DIG, CEO cũng từ giá sàn chuyển sang màu tím khi đóng cửa.

Thanh khoản thị trường đạt 21.000 tỷ đồng, trong đó rổ VN30 chiếm 9.100 tỷ đồng. HPG dẫn đầu về thanh khoản với gần 950 tỷ đồng, tiếp theo là VPB, DIG, FPT và VND.

Nhà đầu tư nước ngoài đã kéo dài chuỗi mua ròng sang phiên thứ 8 liên tiếp. Hôm nay nhóm này giải ngân gần 2.850 tỷ đồng, trong khi chỉ bán ra 1.800 tỷ đồng. BCM, VNM và MSN là ba mã được nhà đầu tư nước ngoài mua nhiều nhất.

Phương Đông

Choose your Reaction!