Chứng khoán có thể tăng tiếp tuần này

VN-Index được kỳ vọng giao dịch quanh ngưỡng kháng cự 1.230 điểm tuần này và trong dài hạn có thể tiến dần tới vùng 1.300 điểm.

Báo cáo phân tích của các công ty chứng khoán đang nghiêng về kịch bản tích cực với thị trường trong tuần này, khi dòng tiền vẫn duy trì ổn định.

Theo Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS), hầu hết chỉ báo phân tích ở khung đồ thị ngày đều đã hình thành đỉnh đầu tiên và đang hướng lên trở lại. Với diễn biến này, VN-Index Ck khả năng có những phiên tăng điểm, bám sát vùng kháng cự ngắn hạn quanh 1.230 điểm trước khi xuất hiện những nhịp rung lắc mạnh và bất ngờ hơn.

Chung quan điểm, Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Công ty chứng khoán KB Việt Nam cũng đánh giá mục tiêu tiếp theo của thị trường sẽ ở quanh ngưỡng cản 1.230 điểm.

Theo VDSC, dòng tiền có thể tiếp tục hoạt động tích cực vào đầu tuần này và giúp thị trường trở lại vùng 1.230-1.235 điểm. Hoạt động tranh chấp và thăm dò cung cầu có thể xuất hiện khi chỉ số tiếp cận ngưỡng cản.

Với KB Việt Nam, mặc dù áp lực điều chỉnh sẽ còn tiếp diễn trong các phiên tới, VN-Index đang có nhiều cơ hội mở rộng nhịp hồi phục và thử thách lại ngưỡng cản gần quanh 1.23x điểm.

Với góc nhìn dài hạn, Công ty chứng khoán Sài Gòn – Hà Nội (SHS) dự báo thị trường có thể tiến tới gần ngưỡng 1.300 điểm. “Thị trường trong ngắn hạn đang hình thành nền tích lũy mới và đã có các phiên điều chỉnh tuy nhiên nhịp điều chỉnh có thể vẫn chưa kết thúc, do đó nhà đầu tư ngắn hạn cần thận trọng. Trong trung, dài hạn thị trường đã hình thành uptrend và mục tiêu VN-Index hướng tới sẽ là khu vực 1.300 điểm”, báo cáo viết.

Khuyến nghị nhà đầu tư, VCBS cho rằng nên duy trì danh mục tài khoản, cân nhắc giải ngân thêm từ 20-30% đối với những cổ phiếu đã có và đang có xu hướng vượt lên, thuộc các nhóm ngành hút ròng tiền như bất động sản, chứng khoán. Trong khi đó, KB và VDSC khuyến nghị nhà đầu tư cần giao dịch cân bằng, quan sát trạng thái cung cầu tại vùng cản.

“Hiện tại nhà đầu tư vẫn có thể nắm giữ hoặc khai thác cơ hội ngắn hạn tại cổ phiếu đang có tín hiệu tốt từ dòng tiền. Tuy nhiên vẫn cần cân nhắc khả năng hồi phục để chốt lời hoặc giảm tỷ trọng tại các cổ phiếu đang ở vùng kháng cự hoặc đang có tín hiệu phân phối để giảm thiểu rủi ro”, VDSC nhận xét.

Tuần trước, VN-Index ghi nhận tuần giao dịch giằng co, rung lắc cùng với sự phân hóa với những phiên tăng giảm đan xen.

Chỉ số của sàn HoSE duy trì tích cực trong phiên đầu tuần với sắc xanh lan tỏa ở hầu hết nhóm ngành. Tuy nhiên, sự thận trọng trong tâm lý nhà đầu tư được thể hiện rõ ràng thông qua thanh khoản bán chủ động liên tục gia tăng sau khi VN-Index vừa tiếp cận khu vực 1.230 điểm.

Điểm tích cực của thị trường là sự phân hóa vẫn được duy trì khi lực cầu luân phiên tìm đến các nhóm ngành riêng lẻ. Nhóm cổ phiếu bất động sản là tâm điểm chú ý với mức tăng hơn 6,3%. Trong phiên cuối tuần, VN-Index bật tăng mạnh, quay lại khu vực 1.225 điểm. Kết tuần, VN-Index đóng cửa tăng hơn 18 điểm so với cuối tuần trước, tương đương 1,52%.

Minh Sơn

Choose your Reaction!